Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh

Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh ý nghĩa. Khi chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo anh không xạ trị, không phẫu thuật, điều trị bằng thuốc Nam, sẵn sàng đối mặt với sự thật, song vẫn có những hoang mang, mất cân bằng trong suy nghĩ, trong tư tưởng. Một người bạn của con đã viết cho anh một lá thư. Xem xong anh nhẹ nhàng, thanh thản, những ưu tư phiền muộn bị cuốn phăng tất cả, khiến anh sống những ngày cuối cùng vui tươi, phấn khởi và cảm thấy hài lòng với cuộc sống và thấy sự quyết định của mình là sáng suốt và đúng đắn.

Dưới đây tôi xin trích bức thư  để mọi người cùng tham khảo, nhất là những người ốm đau bị bệnh hiểm nghèo mà đọc được lá thư như một lời động viên, một liều thuốc bổ tinh thần cực mạnh để an ủi và giảm những đau đớn muộn phiền.

Nội dung Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh

Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh
Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh

“Gửi chú:

Cháu và chú chưa biết nhiều về nhau, chỉ hiểu nhau qua một lần khám bệnh, cháu cũng chỉ là một anh giáo quèn, có thêm nghề tay trái là bốc thuốc chữa bệnh, không có gì ngoài tấm lòng của một người thầy thuốc, nhưng cháu xin phép gửi tới chú những lời gan ruột của cháu, mong chú nhận cho.

Sinh-Lão-Bệnh-Tử ai cũng phải trải qua, dù trước, hay sau. Nhưng lẽ thường ở đời, con người đều muốn sống, sợ chết. Có lẽ vì thế khi gặp hiểm cảnh, con người luôn cố vẫy vùng để thoát thân, nhưng đâu biết rằng càng giẫy thì càng khổ tâm, kiệt sức. Cũng như con côn trùng rơi vào tơ nhện càng vẫy cánh cố thoát thì càng đánh động nhện đến bọc lấy. Thế nên, khi những bậc hiền nhân đều giữ cho mình tâm thái “Sống phải vui, chết có gì sợ” mang ý nghĩa là sống thì phải đem lại niềm vui cho chính mình, gia đình, xã hội. Nếu sống mà cứ u sầu, buồn thảm, ảnh hưởng tới người thân, xã hội thì sống như thế có gì mà vui vẻ . Cứ giữ tâm bình thản, chấp nhận sự thật và sẵn sàng đón nhận. Cái gì đến rồi sẽ đến, chẳng qua với mình là sớm hơn một chút mà thôi. Nếu đã biết trước, tại sao không cứ vui vẻ lên, tận hưởng nốt những giây phút còn lại với gia đình, người thân.

Cháu cũng từng trải qua cảm giác mất người thân (bố cháu cũng mất sớm), nên cháu cũng thấu hiểu những mất mát khi một người trong gia đình mất đi. Cháu cũng đã từng điều trị các bệnh hiểm nghèo cho các bệnh nhân, nên cháu cũng hiểu phần nào tâm trạng của người bệnh. Với bệnh của chú, cháu xin phép nói thẳng là không có cách nào chữa trị để khỏi bệnh hoàn toàn cả. Mọi phương pháp chữa trị hiện đại (xạ trị, hoá trị, phẫu thuật…) đều nhằm mục đích tiêu diệt tế bào K và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Chữa trị bằng Đông y cũng không nằm ngoài mục đích như vậy. Mọi phương pháp đều chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Việc kéo dài thời gian này dao động rất lớn, có người chỉ cầm cự được 6  tháng đến 1 năm, nhưng cũng có những người trụ được tới 3 năm, 5 năm thậm chí là tới 7 năm. Trường hợp đặc biệt nhất là kéo dài đươc 11 năm (hiện tại vẫn còn đang sống). Với kinh nghiệm chữa trị của cháu, trong trường hợp của chú, khối u còn khá bé (2,8cm), chú cũng không bị tác động bởi rượu bia, thuốc lá thì nếu được điều trị tích cực thì có thể kéo dài thời gian khá lâu. Cái điều trị tích cực nó mang rất nhiều ý nghĩa: Điều trị về mặt tinh thần (cực kỳ quan trọng), điều trị về mặt thể chất (tăng cường sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng) cuối cùng mới là điều trị bệnh.

Trên tinh thần như cháu nói ở trên, cháu rất mong chú giữ được tâm bình an thanh thản, vui sống, không phải quá lo nghĩ về bệnh tật làm gì, vì nghĩ nhiều cũng không giúp gì cho việc điều trị cả. Chú có thể tận dụng lúc mình vẫn còn sức khỏe, tranh thủ đi du lịch cùng gia đình, có những phút giây vui vẻ cùng nhau, hoặc còn điều gì khúc mắc trong lòng thì cũng giải quyết luôn, hoặc như có những gì mình chưa làm được, chưa trải nghiệm thì cũng nên làm, đó là về mặt tinh thần, còn về mặt thể chất, chú cố gắng ăn uống đầy đủ, tập luyện cơ thể, lao động vừa phải, làm sao để cơ thể tốt lên, khoẻ lên thì mới có sức để chống lại bệnh tật. Các phương pháp dưỡng sinh như hít thở hay ngâm chân xoa mặt đều đơn giản nhưng rất tốt cho cơ thể, chú nên áp dụng để khoẻ mạnh hơn.  Chú cố gắng theo dõi cân nặng của mình, đừng để tụt cân quá nhanh (càng tụt cân nhanh, việc điều trị càng nan giải hơn).

Cái cuối cùng là điều trị bệnh. Bản thân cháu không bài xích các thuốc của các thầy khác nhưng với trách nhiệm của một người thầy thuốc, cháu rất mong chú hiểu là việc uống thuốc không đúng, không hợp sẽ rất hại cho người bệnh. Tâm lý: “Có bệnh thì vái tứ phương” sẽ hại nhiều hơn lợi. Nếu gặp thầy, gặp thuốc thì sẽ tốt, còn gặp phường lang băm (có rất nhiều người kiếm ăn trên nỗi đau của ngươi khác) thì không khác gì tước đi thời gian sống khoẻ của chính mình. Nếu gặp thầy thuốc như vậy thì không nên tin tưởng. Thêm một điểm nữa là quy luật: “Vật cùng tắc biến, vật cực tắc phản” có nghĩa là cái gì quá sẽ không tốt. Thuốc quá nhiều (đặc biệt là loại thuốc công phạt) thì sẽ càng đẩy gánh nặng cho gan hơn, Cố gắng điều hoà giữa thuốc dưỡng và thuốc công. Vừa phải bồi bổ cho cơ thể, nhưng cũng phải dùng thuốc để tiêu diệt căn nguyên gây bệnh là tốt nhât. Cái này nên để thầy thuốc đánh giá và bệnh nhân tự cảm nhận là tốt nhất.

Chúc chú sống vui, sống khoẻ, an tâm điều trị”.

Ý nghĩa Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh

Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh
Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh

Bức thư không dài nhưng đã là niềm động viên, chỉ dẫn đúng đắn cho chồng tôi và tôi. Nội dung, ý tưởng bức thư thì đó là những điều ai cũng nghĩ và tâm niệm nhưng nó rất mờ nhạt, không hình thành rõ nét và nó không trở thành ánh sáng để soi tỏ hơn trong tâm hồn mỗi người. Mỗi khi đi thăm người bệnh hiểm nghèo tôi đều dựa vào ý nghĩa của bức thư để động viên, an ủi người bệnh, và họ tiếp nhận với tâm trạng rất hào hứng, sôi nổi và vui vẻ hơn.

Mong rằng đọc xong bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh mọi người sẽ có liều thuốc quý để chữa lành những niềm đau tâm hồn của sự mất mát người thân cũng như động viên người sống có tinh thần an vui, mạnh mẽ vượt qua bệnh tật.

Trên đây là Bức thư tâm tình động viên tinh thần lạc quan người bệnh. Những bài viết ngắn gọn của tôi trên trang Chuyenvui.com khác các bạn có thể đọc tại Góc của Trần như là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *