Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023 do Ủy ban Giáo dục Công Giáo, Hội đồng Giám mục Việt Nam biên soạn động viên các học sinh, sinh viên Công giáo nhân dịp đầu năm học mới.

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo năm học mới của Tổng giám phận Hà Nội

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023
Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023

Các con học sinh, sinh viên rất thân mến,

Thiên Chúa đã ký thác cho các con những khả năng riêng, Ngài đặt niềm tin nơi các con và muốn các con trân quý thời gian hiện tại, để đáp lại thánh ý Ngài bằng cả tấm lòng thành. Nhân dịp Năm học mới, cha vui mừng được chia sẻ một vài tâm tình, với ước mong góp thêm hành trang cho các con trong chặng đường sắp tới.

Sống trách nhiệm

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy lắng đọng suy tư để nhận ra đâu là điều mà Thiên Chúa kêu gọi các con trong cuộc sống cũng như trong hành động. Khi ý thức rõ ràng trách nhiệm của mình, các con hãy ra sức học hành và lĩnh hội kiến thức, không chỉ vì điểm số hay bằng cấp, mà còn để hiểu biết và trở nên người hữu ích. Đó là trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình, với những người nghèo khổ đang cần giúp đỡ, với xã hội và Giáo hội. Các con không sống cho riêng mình. Qua việc học cũng như sự nghiệp sau này, chúng con hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ, hoà thuận yêu thương anh em, gìn giữ nề nếp gia phong, đạo lý dân tộc và góp phần loan báo niềm vui Tin Mừng. Ý thức như vậy trên hành trình tìm kiếm tri thức, các con sẽ gặt được nhiều hoa trái.

Đừng quên các con có cội nguồn, đó là bậc cao niên – những người không bao giờ mệt mỏi để truyền đạt kinh nghiệm và sự khôn ngoan. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các con hãy dành thời gian nói chuyện và lắng nghe ông bà, vì nơi họ “các con sẽ tìm thấy sự khôn ngoan giúp vượt qua những vấn đề hiện tại.” Cây chỉ vươn lên mạnh mẽ khi được cắm rễ sâu trong lòng đất; con người chỉ trưởng thành và vươn xa khi hướng về cội nguồn. Người cao niên là những kho tàng khôn ngoan và kinh nghiệm, giúp chúng ta lớn lên và thành đạt trong cuộc đời. Tôn trọng người cao tuổi và chân thành học hỏi lắng nghe các ngài, các con sẽ sống có trách nhiệm hơn với Chúa, với thiên nhiên vũ trụ và với tha nhân.

“Đừng sợ!”

“Đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.” (x. Mt 10, 28). Lời Chúa Giêsu vang lên với đích danh từng người các con: Đừng sợ đi ngược dòng. Can đảm sống thật, hành động thật, đừng né tránh Sự Thật chỉ vì muốn có được lời khen của người khác. Sống Sự Thật không gì hơn là trở nên chính mình. Đừng để sự dối trá lèo lái các con đi vào con đường của bất công, tham lam và sa đoạ.

Đừng sợ vấp ngã. Dám thất bại để đứng dậy và thành công. Những ai không lên đường, chắc chắn sẽ không bao giờ ngã; và đương nhiên, họ cũng sẽ không bao giờ tiến lên. Dám thất bại chính là không sợ thay đổi, các con đừng ngại mở ra với những điều mới mẻ vì chính Chúa đã hứa:“Này đây, Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21, 5)

Các con có nhận ra một phúc lành nơi học đường? Phải! Được đi học là một phúc lành, một ân huệ. Biết bao bạn trẻ đồng trang lứa với các con đang phải bươn chải kiếm sống, những đứa trẻ không được đến trường, lang thang vất vưởng nay đây mai đó với một tương lai mù mịt. Để đáp lại ân huệ lớn lao, cha mong các con ý thức học với tâm thế: để cho kiến thức chạm vào trái tim, và làm cho nó trở thành hiện thực bằng chính đôi tay của mình. Chính các con sẽ viết lên những giấc mơ về một thế giới tốt đẹp hơn.

Một lần nữa cha mời gọi những học sinh, sinh viên và những người trẻ hãy không ngừng mơ ước về những điều lớn lao. Hãy dám mạo hiểm để vươn cao hơn. Khi biết mơ ước và sống cho những lý tưởng cao đẹp, các con sẵn sàng dấn thân sống đức Ái theo tinh thần Tin Mừng, quảng đại bao dung, lấy sự trung thực để đáp lại sự gian dối.

Người trẻ và đời sống nội tâm

Các con thân mến, sự chết nơi tâm hồn đang là một hiện tượng phổ biến trong xã hội của chúng ta. Có những người như đã chết bởi họ sống trong vô vọng, không mục đích, buông xuôi theo dòng chảy cuộc đời. Có những người chết vì vô cảm trước lời kêu cứu của tha nhân. Chúng ta vui mừng trước một thế giới tiến bộ về khoa học công nghệ, nhưng phải thành thực công nhận, có nhiều hệ luỵ tiêu cực, đó là sự sa sút trầm trọng về nhân đức và tình người. Khi tâm hồn khép lại, không còn quan tâm đến tha nhân, đó là lúc ta trở nên cằn cỗi và bất hạnh. Tâm hồn ta không có chỗ cho người nghèo bước vào, và như thế ta không được đón tiếp Chúa. Vì thế, cha tha thiết mời gọi các con chăm sóc đời sống nội tâm của mình bằng việc kiểm điểm đời sống cá nhân dựa trên ánh sáng Lời Chúa và bằng tâm tình cầu nguyện. Ngay từ hôm nay, hãy nhìn lại bản thân để nhận ra những gì đang khô cứng nơi chính mình và động lòng trước nỗi thống khổ của những người lân cận, để một khi được chữa lành, các con có thể mang sự sống của Đấng Phục Sinh đến với những người đã mất đức tin và mất hy vọng.

Học sinh, sinh viên sống năm Công nghị

Các con bước vào năm học mới trong năm Công nghị. Những cuộc hội thảo tiền Công nghị đã và đang được tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo các thành phần Dân Chúa trong và ngoài Tổng Giáo phận. Cha ước mong tinh thần trẻ trung của các con hòa chung nhịp đập với Gia đình Tổng Giáo phận. Hãy can đảm nói lên quan điểm của các con để cùng Tổng Giáo phận canh tân đời sống Đức Tin. Đồng thời, siêng năng đọc Thánh Kinh, học hỏi Giáo lý để các con mang ánh sáng Tin Mừng cho bạn bè bằng chính cách sống của mình.

Với tất cả tình thương mến, cha cầu chúc các con một năm học mới với nhiều kết quả và trải nghiệm tốt đẹp. Xin Chúa Giêsu luôn ở cùng các con như người Thày và người Bạn. Với ân sủng Ngài ban, các con sẽ không bao giờ thất vọng. Xin Ngài khơi lên nơi các con những ước mơ cao đẹp, hướng tới một tương lai đầy hy vọng đang chờ đợi các con phía trước.

Thân ái chào các con!

Hà Nội, ngày 22 tháng 8 năm 2022

+Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023
Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học 2022 – 2023

Các con thân mến,

Ngày mùng 05 tháng 9 sắp tới đây, có thể nói rằng, đó là ngày toàn quốc khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Biết rằng, dịch bệnh Covid đã dần dần được giảm xuống, nhưng vẫn còn đó những nỗi lo về sự xuất hiện của các biến thể mới, ảnh hưởng nhiều trên các trẻ em. “Cổng Thông Tin Điện tử của Bộ Y Tế” vào những ngày cuối năm 2021 cho biết: theo các chuyên gia y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, trẻ em có thể là đối tượng lây nhiễm mới của SARS-CoV-2. Những dự đoán này đã trở nên đáng lưu tâm hơn, khi trong những ngày gần đây, Báo Lao Động đã có bài viết: “TPHCM: Trẻ nhập viện do mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại”. Như vậy, vẫn còn đó một sự âu lo, dè chừng, thậm chí là sợ hãi, khi chúng ta bước vào năm học mới. Bằng tâm tình của tác giả thánh vịnh 107, chúng ta hãy phó dâng năm học mới này cho lòng thương xót và sự quan phòng của Chúa chúng ta: “Khi gặp bước ngặt nghèo, họ kêu lên cùng Chúa; Người ra tay cứu họ thoát ngàn nỗi gian truân, sai lời Người đến, chữa cho lành mạnh, cứu họ khỏi sa hố sâu. Ước chi họ dâng lời cảm tạ vì tình thương của Chúa, và vì những kỳ công Chúa đã thực hiện cho người trần” (Tv 107, 19-21).

1. Những hiện tượng mới của dịch bệnh

Một năm đã trôi qua, nhưng cha vẫn còn nhớ thật rõ những xáo trộn đầy lo lắng cho các con khi bước vào năm học mới: nào là học online, nơi thì khai giảng trực tuyến, lúc thì học qua sóng truyền hình, …tất cả đều là những hình thức mới mẻ, lạ lẫm, nhưng cũng là những thách đố quá lớn cho giáo viên lẫn học sinh. Chúng ta cầu mong cho những khó khăn ấy đừng quay trở lại. Tuy nhiên, như cha đã viết ở trên, trong những ngày này, chúng ta khởi đầu năm học mới cũng bằng một niềm vui không trọn vẹn. Các con sẽ đến trường trong bối cảnh có nhiều hiện tượng mới của dịch bệnh: “Cảnh báo dịch bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp” (Cổng thông tin điện tử Y Tế TPHCM, 22.4.2022 );  “Cảnh báo mới của WHO về bệnh đậu mùa khỉ” (Báo Điện tử Chính phủ, 17.8.2022); Số ca mắc mới COVID-19 trong nước xấp xỉ 3.000 ca/ngày (Báo Sức Khỏe và Đời Sống 17.08.2022); Các biến thể phụ mới của biến thể Omicron là BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1 với khả năng lây nhanh, số ca mắc mới đang có xu hướng gia tăng trở lại (Tuổi trẻ online, 16.8.2022). Để ứng phó cho những tình huống đó, các nhà hữu trách đã có những kế hoạch tiêm ngừa Vaccine tăng cường cho cộng đồng, đặc biệt là cho độ tuổi học sinh để chuẩn bị đến trường. Trong bài giảng tĩnh tâm cho Giáo triều Rôma năm 2000, Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận đã nói rằng: “Thiên Chúa viết thẳng trên những đường cong”. Chúng ta cám ơn Chúa vì tất cả những điều tốt lành, mà qua cơn dịch bệnh, chúng ta đã nhận được. Cha ước mong cho lời tạ ơn đó thúc đẩy các con biết chạy đến với Chúa Giêsu, nhất là trong những lúc khó khăn hay sợ hãi, vì Người luôn ở với chúng ta. Người không những chữa lành thân xác cho mọi người (x. Mt 4, 23), mà còn thêm nghị lực, thêm sức sống, và là chỗ dựa vững chắc cho tất cả những người đang vất vả khó nhọc (x. Mt 11, 28).

2. Định hướng cho năm học mới

Là những người có niềm tin vào Chúa, ngoài việc thu nạp kiến thức văn hóa, xã hội, chuyên ngành, các con còn phải cố gắng học hỏi thêm những điều bổ ích cho đời sống đức tin của mình. Chúng ta rất cần những hoa trái của đức tin, nhưng nó lại tùy thuộc rất lớn vào sự trưởng thành trong đời sống đạo của mình. Sự trưởng thành ấy lại tùy thuộc hoàn toàn vào việc học hỏi nơi Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (x. Ga 14, 6). Trong năm học mới này, chúng ta hướng nhìn lên Chúa Giêsu là trung tâm của tất cả nhận thức Kitô Giáo. Chúng ta không thể nhận biết và tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi nếu không có sự hiện diện của Chúa Giêsu (x. Lc 3, 21-22). Chúng ta cũng không thể biết, tin và sống trong Giáo hội mà loại trừ Chúa Giêsu, vì trong sứ mạng được ủy thác cho mình, Giáo hội là Chúa Kitô được tiếp tục (x. Mt 28, 20). Vậy, các con hãy bám chặt vào Chúa Giêsu, vì Người là con đường duy nhất để dẫn đến Chúa Cha, vốn là mục tiêu cuối cùng và duy nhất của đức tin Kitô giáo (x. Cv 4, 12). Mặt khác, chúng ta là những Kitô hữu. Danh xưng này cũng nói lên toàn bộ linh đạo đời sống đức tin của mình, đó là luôn có Chúa Kitô hiện diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Muốn được như vậy, các con phải siêng năng học hỏi và noi gương đời sống Người được mô tả trong phúc âm, áp dụng vào chính cuộc sống hàng ngày của các con. Một thân cây muốn được vững vàng trước gió lớn, nó phải được cắm rễ sâu vào lòng đất. Nếu các con muốn được kiên vững trong đức tin, bảo đảm cho phần rỗi đời đời của mình, một cách nào đó, đời sống chúng ta cũng phải được cắm sâu vào Chúa Kitô như vậy. Thánh Phaolô chính là một chứng nhân sống động cho tất cả chúng ta về một nếp sống như vậy, khi người nói với cộng đoàn Kitô hữu tại Galata rằng: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20). Bằng một cuộc sống như thế, cha tin rằng, chúng ta không những được bảo đảm phần rỗi đời đời, mà chúng ta còn được an vui, thanh bình và hạnh phúc ngay trong cuộc sống hôm nay nữa.

3. Lời chào chúc nhân ngày khai giảng

Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học
Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học

Các con thân mến, chỉ còn ít ngày nữa là tiếng trống khai trường sẽ vang lên để khởi đầu cho năm học mới. Tiếng trống này sẽ khởi động lại cho một hành trình trau dồi kiến thức và kỹ năng cho cuộc sống của các con. Cha nguyện ước cho tiếng trống ấy cũng mang theo một niềm vui trọn vẹn, các con sẽ an bình đến trường trong sự che chở của Chúa và Mẹ Maria. Trong buổi tiếp kiến chung ngày 14.10.2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài giáo lý với lời mời gọi: “Hãy can đảm, hãy tiến bước bằng cầu nguyện. Chúa Giêsu luôn ở cùng chúng ta”. Trong niềm xác tín ấy, cha cầu chúc các con và gia đình luôn khỏe mạnh, bình an. Chúc các con học tốt, học giỏi, luôn biết bám chặt cuộc sống của mình vào Chúa Giêsu và phúc âm của Người, vì “Đức Ki-tô Giê-su, niềm hy vọng của chúng ta” (1Tm 1, 1).

Thân ái trong Chúa Kitô.

Vĩnh Long, ngày 31 tháng 8 năm 2022.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long

Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

Trên đây là Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo khai giảng năm học, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *