những điều cần ghi nhớ

Những điều cần ghi nhớ.

Người xưa từng răn dạy:

Ăn no không gội đầu, đói không tắm, rửa mặt nước lạnh vừa đẹp, vừa khoẻ, mồ hôi chưa khô đừng tắm nước lạnh, đánh răng nước ấm chống ê chắc răng

Ăn gạo có trấu, thức ăn có xơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen. Củ cải trắng sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm

Dưỡng thân ở động, dưỡng tâm ở tĩnh, tâm không thanh tịnh, ưu tư vọng tưởng dễ nảy sinh, tâm thần an bình, bệnh sao đến được, nhắm mắt dưỡng thần, tĩnh tâm ích trí

Dược bổ, thực bổ, đừng quên tâm bổ. Coi tiền như cỏ, coi thân như bảo. Khói hun cháy lửa, tốt nhất không ăn; chiên dầu ngâm ướp ít ăn thì tốt.

Cá thối, tôm rữa lấy mạng oan gia, ăn mặc giữ ấm nhất thân là xuân. Lạnh chớ chạm răng, nóng chớ chạm môi đồ chín mới ăn, nước chín mới uống.

Ăn nhiều hoa quả, ít ăn đồ thịt. Ăn uống chừng mực, ngủ dậy đúng giờ, đầu nên để lạnh, chân nên giữ ấm. vui chơi biết đủ, không cầu an dật.

Dưỡng sinh là cần cù, dưỡng tâm là tĩnh tại.

Người đến tuổi già thì phải rèn luyện, đi bộ, chạy chậm, luyện công múa kiếm. Đừng sợ giá lạnh, quét sạch sân nhà, hội hoạ thêm vui, tấm lòng rộng mở.

Nghe tiếng gà gáy đừng cố nằm thêm, trồng hoa, nuôi chim, đọc sách ngâm thơ, chơi cờ, hát kịch. Không ham phòng the, việc tư không nhớ, không chiếm lợi riêng.

Ẩm thực không tham, bữa tối ăn ít, khi ăn không nói, không nên hút thuốc, ít muối, ít đường, không ăn quá mặn, ít ăn chất béo, cơm không quá nhiều.

Mỗi ngày 3 bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh, hoa quả ăn nhiều không sợ, đúng giờ đi ngủ đến giờ thì dậy, nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp không vội.

Uống rượu có độ, danh lợi chớ tham, chuyện thường không giận, tấm lòng phải rộng.

Tâm không bệnh nên phòng trước, tâm lý tốt, thân thể khoẻ mạnh, tâm cân

Luyện thân thể, động cùng tĩnh, cuộc sống hài hoà, tâm khoẻ mạnh; phải thực dưỡng, no tám phần, tạng phủ nhẹ nhõm tự khai thông.

Người nóng giận, dễ già yếu, thổ lộ thích hợp, người người vui, thưởng thức thư hoạ, bên suối thả câu, lựa chọn sở thích tự do chơi.

Dùng đầu óc không mệt nhọc, bớt lo, dưỡng tâm, ít náo nhiệt, có quy luật, sức khoẻ tốt, cuộc sống thường ngày phải hài hoà.

Tay vận động tốt cho não, phòng ngừa bị lạnh và cảm cúm.

Mùa hè không ngủ trên đá, mùa thu không ngủ trên phản, mùa xuân không hở rốn, mùa đông không che đầu. Ban ngày hoạt động, tối ngủ ít mơ.

Tối ngủ rửa chân, hơn uống thuốc bổ. Buổi tối mở cửa hễ ngủ là say tham mát không chăn không bệnh mới lạ.

Ngủ sớm dậy sớm, tinh thần sảng khoái. Ngủ tham ngủ lạc, thêm bệnh, giảm thọ. Tranh cãi buổi tối, ruột như xát muối.

Một ngày ăn một đầu heo không bằng nằm ngủ ngáy trên giường.

Ba ngày ăn một con dê không bằng rửa chân rồi mới lên giường.

Gối đầu chọn không đúng, càng ngủ người càng mệt. Tâm ngủ trước, người ngủ sau, ngủ vậy sẽ thành mỹ nhân.

Đầu hướng gió thổi ấm áp dễ chịu. Chân hướng gió thổi hãy mời thầy lang.

Không ngủ nơi ngõ hẻm, độc nhất khi gió lùa.

Đi ngủ không thắp đèn, sáng dậy không chóng mặt.

Muốn ngủ để tấm thân nhẹ nhõm, chân không hướng tây, đầu ko hướng đông.

Tôi thấy bài hay kinh nghiệm tốt bèn chép lại để mọi người cùng tham khảo nhé. Khi mọi người đọc xong nhớ thực hiện theo cho thêm sức khoẻ, đời sống thêm vui, thêm nhiều tuổi thọ nha. Yêu mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *