Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1

Đặt chun tách kẽ có đau không là câu hỏi nhiều bạn khi quyết định niềng răng thắc mắc. Đây là trải nghiệm thực tế và lời khuyên rút ra từ bản thân mình gửi tới các bạn đang và sắp có ý định niềng răng cần tìm hiểu thông tin.

Đặt chun tách kẽ có đau không? Niềng răng Tuần 1

Thường thì phải chốt niềng răng thì mới gặp phải vấn đề là đặt chun tách kẽ có đau không?

Kể sơ qua, mình thuộc răng khấp khểnh, hô 2 răng cửa, nhìn chung là răng xấu, đi khám nha khoa bất kỳ chỗ nào cũng được khuyên đi niềng, ít nhất để cải thiện thẩm mỹ trước mắt, sau là khớp cắn và dễ vệ sinh răng hơn. Tuy nhiên với bộ răng của mình thì phương án các nơi mình đi đều là nhổ 4 răng số 4 (Các bạn niềng rất quen với nhổ vì phải nhổ mới có không gian để dàn răng, sắp xếp). Cái này thì mình rất sợ đau và tâm lý còn 24 răng để ăn nhai nên mình không làm.

Gần đây sau khi nhổ hết 4 răng khôn thì tiện bác sĩ có tư vấn răng nên niềng, thời gian niềng 18 tháng thôi. Vui mồm mình bảo em sợ nhổ lắm thì bác sĩ khẳng định là không phải nhổ. Mình sẽ nong hàm và mài kẽ của khoảng 10 răng. Dù nghĩ đến nong và mài kẽ hơi ghê nhưng ít nhất không phải nhổ nên suy nghĩ khoảng 1 tháng thì mình quyết định đi niềng.

Một điều bắt buộc cho các bạn khi bắt đầu niềng răng là phải xử lý hết các vấn đề đang tồn tại như viêm lợi, sâu răng, … trước khi niềng nhé.

Tình trạng răng trước khi đặt chun tách kẽ, tiến hành niềng răng

Mô tả qua tình trạng răng của mình trước khi bắt đầu niềng răng như sau:

  • Răng cửa trên hô, hô do răng chứ không phải do hàm. Tức là răng to so với kích cỡ hàm dẫn đến hô răng cửa trên và khấp khểnh ở hàm dưới.
  • 4 răng khôn đã nhổ
  • Men răng xấu, đã trám 8 răng đủ bộ răng số 7 và số 6
  • 1 răng số 7 bị viêm tủy, tiêu chân răng đang chữa.
  • Sâu răng kẽ răng số 3 và 4 hàm dưới, sâu kẽ răng số 2, răng số 3 của mình nó khểnh hàm dưới nên kiểm tra là bị sâu, chưa vào tủy nên bác sĩ bảo niềng trước mới kéo được răng ra để hàn).
  • Tụt lợi nhiều răng
  • Lộ cổ chân răng 4 cái, 1 chân răng lộ nhiều phải trám.

Nói chung nghe mô tả vậy các bạn cũng biết bộ nhá của mình rách nát mức độ nào rồi phải không? Quyết định niềng răng là mình suy nghĩ lắm, vừa sợ đau vừa ngại làm, nghĩ ăn uống khó khăn trong gần 2 năm lại ngại. Nhưng mình có join các group về niềng răng lấy động lực và dũng khí đi niềng. Và giờ đây, mình sẽ chăm chỉ ghi lại nhật ký niềng răng của mình.

Hành trình niềng răng của mình bắt đầu từ ngày 26/9/2021 – Sáng chủ nhật bắt đầu.

Bác sĩ có hẹn sáng chủ nhật ngày 26/9 đi đặt chun tách kẽ. Và điều mình băn khoăn là:

Đặt chun tách kẽ là gì?

Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1
Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1

Đặt chun tách kẽ là các bạn đặt chun trong nha khoa chèn vào giữa các kẽ của răng số 6 với răng số 7 và số 5 tạo khoảng trống. Đúng như tên gọi, sẽ đặt chun cao su vào giữa 2 kẽ răng tạo khoảng trống, tách kẽ giữa 2 răng (vốn trước là không có khoảng trống nào).

Tại sao niềng răng phải đặt chun tách kẽ?

Khi các bạn niềng răng thì răng số 6 sẽ là răng chốt, các bạn sẽ được gắn khung sắt để làm chỗ siết lực của bộ cài cũng như chụp khung sắt để nong hàm.

Thì dùng 1 trong 2 hoặc kết hợp cả hai thì răng số 6 đều sẽ được bọc sắt. Việc đặt chun tách kẽ để tạo khoảng trống giữa các răng số 6 với răng số 7 và số 5 bên cạnh. Tạo ra không gian để có thể lắp mắc cài được thuận lợi.

Đặt chun tách kẽ có đau không?

Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1
Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1

Mình đã đọc và tìm kiếm trên mạng hết các bài về đặt chun tách kẽ có đau không thì tất cả đều trả về kết quả là không quá đau nhức. Ngay cả bác sĩ khi đặt chun cho mình cũng chỉ dặn về ăn đồ mềm thôi vì bị tức răng. Hôm đó đi làm với tâm trạng cực kỳ happy.

Lúc đặt chun xong mình chưa cảm nhận gì rõ rệt, cảm giác đau giống như bị cấu nhẹ kèm ngứa ngứa nhưng nó trong tầm chịu đựng được. Lúc bác sĩ dặn ăn đồ mềm mình đã nghĩ, đau thế này mình vẫn ăn cơm được, cứ ăn cơm.

Nhưng đời không như mơ các bạn ạ, các cơn đau răng tăng dần theo thời gian. Tấm chiếu mới chưa trải gáy hơi sớm. Trưa hôm ấy mình cứ bị khó chịu không quen cảm giác đặt chun tách kẽ nên khó ngủ. Bình thường kẽ răng đó khít mà giờ chèn vào sợi chun hai bên nó sẽ có tác dụng xô đẩy các răng khác, vì độ rộng khung hàm của bạn có vậy, giờ lại thêm 4 cái chun nữa thì răng không xô đẩy nhau, không khó chịu, tức răng thì lại bảo không phải.

14h mình mới ngủ và chỉ tầm hơn tiếng sau là dậy rồi. Llúc dậy, có cơn đau căng tức toàn hàm nhưng đau nhất, cảm giác bị dồn ép ở răng số 3 hàm trên. Và vẫn trong giới hạn chịu đựng nhé. Ví dụ thang đo đau là 10, thì lúc đặt chun tách kẽ là 2, trưa ngủ dậy là 4.

Tối mình nhờ mẹ nấu cho bát bún vẫn hí hửng bảo con giờ chỉ ăn được bằng răng cửa mẹ này. Tối đó vẫn ngủ ngon. 

Và cơn ác mộng bắt đầu vào ngày hôm sau, tức thứ 2 (27/9/2021). Thực tế là sáng đó mẹ có nấu cháo cho mình ăn nhưng cả hàm mình đau nhức và không thể cắn hay nhai thứ gì, chạm vào cái gì cũng đau, đánh răng cũng đau, mình chỉ có thể trệu trạo húp lưng bát cháo rồi đi làm.

Ác cái trưa đó mọi người ăn lẩu và mình nói thật là nhát, ngồi với các chị nên không dám mè nheo hay bỏ ăn gì vì toàn quản lý trên mình. Mình hầu như không ăn được cái gì, khóc không ra nước mắt. Quả thật, hôm đó về tâm lý là mình bị sốc vì không nghĩ cơn đau nó dường này. Sao trên mạng bảo không đau lắm, nhẹ nhàng thôi mà mình lại vậy. Bộ răng của mình chỉ mang tính chất trưng bày và không thể là được bất cứ việc gì. Mình xin nhắc lại là không được tích sự gì, nhai cắn đều là bất khả thi,

Không chỉ có ăn uống mà đơn cử như tối thứ 2, dù mình ngủ, mà lúc ngủ ko kiểm soát được, chạm 2 hàm với nhau thôi mình cũng đau tỉnh giấc, tối đó mình phải dậy vì đau cỡ 3 4 lần.

Ngày thứ 3 và thứ 4, thật sự là không dễ chịu hơn. Nó vẫn đau đến khó chịu. Tối thứ 3 mình đã phải ra nha sĩ hỏi thì ông nha sĩ làm cho mình tỉnh bơ bảo đau mà, nó đau thật chứ có phải không đau đâu. Tự nhiên thấy mình ngu ngốc dễ sợ để nha sĩ lừa, bảo niềng răng không đau. Sang đến thứ 5, thứ 6 cơn đau giảm xuống 6, mình thật sự thấy nó đỡ rồi lại chỉ mong đến chủ Nhật để có thể lắp luôn bộ nong với mắc cài cho xong.

Khi đặt chun tách kẽ, các bạn sẽ đau nhất là răng số 1 2 3. Đơn giản vì các răng này chỉ có 1 chân và nhiều dây thần kinh cảm giác. Hơn nữa nó cũng bị dồn lực. Mình đặt tạo khoảng cách răng số 6 với số 5 giãn ra, thì với cung hàm không đổi, răng số 5 sẽ ép răng số 4 và tương tự vậy, số 4 ép 3, 3 ép 2 và 2 răng cửa ép nhau. Các răng còn lại sẽ xô lệch, chèn ép nhau để thích nghi. Khi các răng ổn định vị trí mới thì cơn đau sẽ giảm dần. Với bộ răng của mình thì 2 răng cửa bị hô hơn hẳn, nhô hẳn ra, ai cũng nhận thấy vậy.

Kết luận: Đặt chun tách kẽ khá là đau với mình. Nó không phải cơn đau vật vã nhưng là cơn đau để răng tôi một mình, tôi không muốn gặp ai, không muốn ăn, hãy để răng tôi được đình công. Với ngưỡng chịu đau của mình và trên cơ sở là răng mình là răng khấp khểnh, xô lệch thì cơn đau này là cơn đau nhất mà mình trải qua kèm theo rất nhiều bất tiện bỡ ngỡ của lần đầu niềng răng.

Đến bây giờ, khi mình đã niềng răng được 3 tháng thì đó vẫn là cơn đau nhất mà mình từng trải qua.

Tin động viên là nha sĩ có bảo khi đặt chun tách kẽ như vậy thì tức là răng mình cũng được tác động dịch chuyển dần và sau đặt nong hàm vs khung mắc cài sẽ dễ chịu, nhẹ mồm hơn.

Đặt chun tách kẽ trong bao lâu?

Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1
Đặt chun tách kẽ có đau không? Nhật ký niềng răng Tuần 1

Việc đặt chun này giúp tạo không gian cho các răng nên phải đặt tầm 5-7 ngày. Như của mình là tròn 1 tuần. Từ chủ nhật này đến chủ nhật sau. Có thể bạn sẽ chỉ 3 ngày, cũng có thể là 5 ngày hoặc 7 ngày. Tùy vào trường hợp răng của từng bạn nhưng phổ biến là dưới 1 tuần nhé.

Kết thúc review tuần 1 của hành trình niềng răng với câu hỏi Đặt chun tách kẽ có có đau không? Hành trình niềng răng trong 18 tháng của mình đã bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *